free poker
Vietnamese        French
Lượt xem
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay9
mod_vvisit_counterHôm qua4
mod_vvisit_counterTuần này19
mod_vvisit_counterTuần trước23
mod_vvisit_counterTháng này118
mod_vvisit_counterTháng trước186
mod_vvisit_counterTất cả89549

We have: 4 guests online
Your IP: 54.221.145.174
 , 
Today: Jun 26, 2019

Tổng quan và mục đích

Tp. Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam về dân số và kinh tế, đứng thứ hai về diện tích, đồng thời cũng là một trong những trung tâm kinh tếchính trịvăn hóa và giáo dục quan trọng nhất của Việt Nam. Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc Trung ương được xếp loại đô thị loại đặc biệt của Việt Nam (cùng với thủ đô Hà Nội).

Năm 2017, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 54/2017/QH14, quy định về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.Hồ Chí Minhđể có thể khai thác tối đa các nguồn lực của thành phố, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững qua đó tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. Ba lĩnh vực được áp dụng thí điểm cơ chế đặc thù là: (1) Quản lý đất đai, (2) Quản lý đầu tư (trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án nhóm A sử dụng ngân sách Thành phố); (3) Quản lý tài chính ngân sách nhà nước (thuế tài sản, phí và lệ phí, tiền lương và chính sách an sinh, ngân sách, phát hành trái phiếu chính quyền thành phố…). Những cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.Hồ Chí Minh mà Quốc hội thông qua trong khuôn khổ Nghị quyết 54/2017/QH14 được cho rằng sẽ “cởi trói” mọi nguồn lực, là cơ hội lớn cho thành phố phát triển. Hội đồng Nhân dân TP. HCM cũng đã thông qua các nghị quyết để triển khai thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù này.

Việc triển khai cơ chế đặc thù cho TP.Hồ Chí Minh là một bước đột phá trong xây dựng chính sách của nhà nước và dự kiến sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho sự phát triển của các khu vực kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên việc triển khai cụ thể chính sách này vẫn còn rất mới mẻ và cần phải được nghiên cứu, đánh giá một cách thấu đáo từ nhiều góc độ khác nhau, cũng như học hỏi nghiên cứu kinh nghiệm của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã từng triển khai cơ chế đặc thù cho thành phố lớn.

Xuất phát từ những nhận định trên, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh sẽ tiến hành tổ chức Hội thảo “Quy định pháp luật đặc thù về phát triển Tp. Hồ Chí Minh và kinh nghiệm nước ngoài”. Hội thảo tập trung vào các vấn đề sau:

  1. Các khía cạnh pháp lý của cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54/2017/QH14;
  2. Các biện pháp, giải pháp pháp lý cần thiết cho cơ chế đặc thù;
  3. Những khó khăn, thách thức, các vấn đề thực tiễn có thể phát sinh trong quá trình thực hiện;
  4. Kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng mô hình quản lý đặc thù cho các thành phố lớn.

Các trao đổi, thảo luận trong khuôn khổ hội thảo cũng sẽ đóng góp tích cực cho hoạt động nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở đào tạo tại TP.HCM và có thể góp phần tư vấn chính sách cho các cơ quan chức năng.