Sau những ngày tháng chờ đợi, chuỗi Workshop thường niên do HCMULaw Moot Community tổ chức đã chính thức ra mắt các bạn sinh viên.

Năm nay, chuỗi Workshop được tổ chức thành 3 buổi với các nội dung:

- Giới thiệu các cuộc thi Moot và các kiến thức cơ bản về Luật nhân đạo quốc tế.

- Lập luận pháp lý và kỹ năng viết bằng ngôn ngữ pháp lý.

- Kỹ năng tranh tụng.

Tại buổi Workshop đầu tiên, bạn Ngọc Anh, sinh viên lớp CLC37A, đã giới thiệu tóm tắt các cuộc thi Moot mà trường ta tham gia như Cuộc thi Phiên tòa giả định về Luật nhân đạo quốc tế, Cuộc thi Phiên tòa giả định về Luật môi trường quốc tế, Cuộc thi Phiên tòa giả định về Luật WTO, … Bạn cũng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu góp nhặt được từ các cuộc thi Moot như kỹ năng nghiên cứu, lập luận, tư duy pháp lý… Các cuộc thi Moot chính là bước đệm tuyệt vời để sinh viên Luật tiếp cận và học hỏi những kinh nghiệm cần thiết cho tương lai nghề nghiệp sau này của bản thân.

Tiếp đó, Tiến sĩ Trần Thăng Long, trưởng bộ môn Anh văn pháp lý trường ĐH Luật TP. HCM, chia sẻ những kỹ năng thiết yếu mà một sinh viên cần có để trở thành một Mooter, đó là tiếng Anh tốt, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành Luật và kỹ năng làm việc nhóm. Thầy cũng nhấn mạnh rằng việc bạn đang là sinh viên năm mấy không quan trọng, chỉ cần bạn cố gắng và có niềm yêu thích với hoạt động Moot thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

Sau những chia sẻ đầy thân tình của một ex-mooter và một huấn luyện viên, buổi workshop giới thiệu những kiến thức cơ bản về Luật nhân đạo quốc tế. Phần trình bày của anh Nguyễn Thế Đức Tâm đã tóm gọn sơ lược những vấn đề cơ bản nhất về luật nhân đạo quốc tế như khái niệm, đối tượng điều chỉnh, nguồn, các nguyên tắc cơ bản của luật nhân đạo quốc tế. Các bạn sinh viên đã thảo luận rất sôi nổi, hăng hái trả lời các câu hỏi được đưa ra cũng như chủ động đặt ra những vấn đề còn thắc mắc cần được giải đáp.

Buổi Workshop thứ hai do Luật sư Vũ Thu Hằng (Thành viên điều hành của công ty Luật HPLaw) chia sẻ về “Lập luận pháp lý và kỹ năng viết bằng ngôn ngữ pháp lý”. Buổi nói chuyện đã đem đến cho các bạn sinh viên cái nhìn khái quát về các bước thực hiện “Lập luận pháp lý” cũng như cách trình bày văn bản bằng ngôn ngữ pháp lý, đảm bảo tính chính xác – trọng tâm – ngắn gọn – dễ hiểu.

Hai buổi Workshop là hành trang bổ ích cho các bạn sinh viên và quan trọng hơn, đó là động lực để các bạn cố gắng trong cuộc thi sắp tới.

Chúng ta cùng chờ đón buổi cuối cùng trong chuỗi Workshop này về Kỹ năng tranh tụng nhé!

Hạn chót đăng ký đội tham gia cuộc thi HCMULaw Moot Court Competition 2015: 20/04/2015.

Hạn chót nộp bài viết: 30/04/2005.

Công bố 8 đội thi bước vào vòng trong: 09/05/2015.

Link bộ tài liệu của cuộc thi (Quy tắc, đề thi, danh sách tài liệu tham khảo):https://docs.google.com/file/d/0B1IJQNpLa1UKSGNCVWRZVjNKbVk/edit

Nội dung và hình ảnh: HCMULaw Moot Community